Những thói quen ăn uống gây hại đến sức khỏe vào dịp lễ Tết

Trong dịp Tết, chúng ta thường nạp vào cơ thể những đồ ăn có lượng calo cao hơn ngày thường. Bia rượu, cỗ bàn có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta.

Trong dịp Tết, chúng ta thường nạp vào cơ thể những đồ ăn có lượng calo cao hơn ngày thường. Bia rượu, cỗ bàn có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta.

Dưới đây là một số thói quen không tốt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe:

Giữ bụng để ăn tiệc

Chúng ta thường có tâm lý giữ bụng đói để đến bữa tiệc có thể ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này không tốt cho tiêu hóa và khiến bạn tăng cân rất nhanh.

Thay vào đó, bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tránh cảm giác thèm ăn.

Ăn vặt quá nhiều

Sử dụng quá nhiều đồ ăn vặt như mứt bánh là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Bạn có thể thay thế bằng các đồ ăn vặt như hạt dưa, hạnh nhân hay hạt điều. Các loại hạt này đều giàu chất omega, chất xơ, vitamin B, E và tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều rượu, nước ngọt

Uống rượu bia, nước ngọt là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sở thích này nếu muốn bảo vệ sức khỏe. Rượu bia, nước ngọt chứa nhiều calo, làm giảm khả năng ức chế của cơ thể, khiến bạn ăn nhiều hơn, dễ tăng cân.

Không ăn rau xanh

Trong ngày Tết nhiều người chỉ tập trung ăn các món thịt, uống nhiều bia rượu mà không ăn rau xanh. Lười ăn rau có thể gây nên nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, thiếu các vi chất cần thiết.

Rau xanh chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể. Bạn hãy cố gắng bổ sung nhiều rau xanh, vừa có tác dụng chống ngán từ đồ ăn nhiều giàu mỡ vừa có lợi cho sức khỏe.

Ăn thực phẩm không lành mạnh

Thực phẩm có chứa lượng muối cao như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, lượng mỡ của chúng rất cao. Bạn nên sử dụng thực phẩm tươi, tự nhiên như rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, bạn nên vận động thể dục thể thao để bảo vệ sức khỏe.

_Theo Zing_


Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.